Trẻ chơi đùa trên thảm

Thú cưng là phổ biến trong mỗi gia đình và chúng là những sinh vật đáng yêu nhất. Tuy nhiên, những vật nuôi này có thể mang theo bọ chét (hay bọ chó). Khi một ngôi nhà bạn có bọ chét, rất khó để diệt sạch chúng.

Bọ chét là gì và ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe con người?

Bọ chét là loài côn trùng nhỏ bé, có màu nâu đỏ. Chúng hoạt động như một ký sinh trùng ăn máu người, vật nuôi và chim. Bọ chét có đôi chân khỏe, cho phép chúng di chuyển tới khoảng cách xa dù không có cánh.

Con người thường bị bọ chét chó và bọ chét mèo trích đốt. Thế giới đã ghi nhận các trường hợp truyền nhiễm bệnh dịch hạch từ bọ chét chuột sang người. Trong khi đó, bọ chét mèo gây nên bệnh sốt phát ban cho cơ thể người.

Trẻ chơi đùa trên thảm

Bạn có thể tìm thấy bọ chét ở đâu?

@FatClean

Bọ chét thường xuyên sống trên lông thú cưng ở những vị trí như cổ, bụng, vành tai, dưới cẳng chân, kẽ ngón chân. Những nơi chó mèo thường xuyên nằm như thảm lông, thảm trải sàn cũng là nơi bọ chét thường xuyên lưu trú tìm vật chủ mới.

Làm thế nào diệt hoàn toàn bọ chét trong nhà?

Bạn cần làm sạch thảm ngay khi phát hiện ra có bọ chét trên đó. Bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

Hút bụi

Hút bụi liên tục trong 14 ngày để đảm bảo bọ chét chui hết vào trong máy hút bụi. Để đạt hiệu quả cao, bạn có thể rắc băng phiến lên mặt thảm và hút vào trong máy hút bụi. Bọ chét chắc chắn chết khi bị hút cùng băng phiến vào trong máy.

Nếu gia đình có trẻ nhỏ, bạn nên thay thế băng phiến bằng muối hạt mịn. Rắc đều muối lên mặt thảm và chờ 5 đến 7 ngày rồi dùng máy hút bụi hút hết toàn bộ muối và xác bọ chét. Tinh thể muối bám vào bọ chét sẽ chà sát khiến chúng chảy máu đến chết khi di chuyển.

Giặt các đồ nội thất bọc vải bằng máy giặt nước nóng

Bạn cần lột vỏ nội thất bọc vải như ga, gối, đệm ngồi và cài đặt chế độ giặt nước nóng. Nước nóng sẽ diệt toàn bộ bọ chét bám trên đó.

Diệt bọ chét bằng hơi nước nóng

Nếu nhà bạn có trang bị máy phun hơi nước nóng, bạn có thể dùng nó để diệt bọ chét trên bề mặt thảm. Cách này thực sự hiệu quả nếu như bạn không thể bỏ thảm hay các đồ nội thất bọc vải khác vào trong máy giặt.

Phòng chống bọ chét trong gia đình như thế nào?

Sau khi đã loại bỏ bọ chét, điều quan trọng là phải duy trì sự sạch sẽ trong nhà. Các biện pháp sau đây rất quan trọng:

  • Đưa thú cưng đến bác sĩ thú y trong trường hợp phát hiện có bọ chét và tuân thủ tư vấn sử dụng thuốc để diệt bọ chét.
  • Đảm bảo duy trì sự sạch sẽ trong nhà bằng cách hút bụi thường xuyên.
  • Thường xuyên kiểm tra thảm, bọc, rèm cửa và đồ nội thất. Phải chắc chắn rằng không có dấu hiệu của bọ chét.

Cuộc sống hiện đại khiến bạn quá bận rộn, không có thời gian để giặt thảm hoặc không đủ không gian cho việc giặt thảm. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên sử dụng dịch vụ giặt thảm tại nhà để tiết kiệm thời gian và phòng chống bọ chét hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *