Giai đoạn chuẩn bị mua sắm nội thất

1. Đo kích thước phòng khách

Sử dụng thước dây, thước đo hoặc thước đo để đo chiều dài và chiều rộng của khách. Lưu ý đến cả kích thước vùng không gian lõm trong phòng.

2. Phác thảo bố trí măt bằng

Bạn có thể sử dụng giấy và bút. Nếu bạn thành thạo một trong các công cụ vẽ như Autocad, hãy sử dụng để dựng lại mặt bằng phòng khách một cách chính xác. Sau đó, cần xác định bao nhiêu không gian bạn có thể dành cho đồ nội thất và phác thảo một vài cách khác nhau mà đồ nội thất có thể phù hợp với căn phòng. Bạn cũng nên tính đến ít nhất một mét không gian trống ở giữa các món đồ nội thất. Nếu nhỏ hơn sẽ khiến bạn cảm thấy như thể bạn phải chen lấn giữa đồ đạc khi bạn đi lại trong phòng. Sau khi phác xong bố trí mặt bằng bạn nên thao khảo ý kiến của các kiến trúc sư.

3. Kiểm tra kích thước cửa vận chuyển

Đo độ rộng của các ô cửa chính vận chuyển đồ đạc để ngăn ngừa rủi ro đồ nội thất không lọt qua cửa. Bạn không muốn mua một món đồ nội thất chỉ để khám phá ra rằng bạn không thể mang nó vào nhà. Hãy luôn ghi nhớ kích thước chiều rộng và chiều cao tối đa mà đồ nội thất có thể mang được qua cửa.

4. Xác định không gian chính trong phòng khách

Sau khi xác định có bao nhiêu không gian bạn có thể dành cho đồ nội thất và nơi bố trí chúng, hãy đánh dấu các không gian đó trên sàn nhà để có được hình dung tốt hơn.

Hãy suy nghĩ về cách căn phòng sẽ được sử dụng

Nếu phòng khách của bạn sẽ hoạt động như một không gian sinh hoạt chính hàng ngày, bạn sẽ cần đồ nội thất chắc chắn, chống vết bẩn, đặc biệt là nếu con bạn vẫn còn nhỏ. Mặt khác, nếu phòng khách của bạn chỉ để thi thoảng đón tiếp khách khứa, bạn có thể chọn những đồ nội thất nhẹ nhàng và tinh tế hơn.

5. Lưu ý kiến ​​trúc tự nhiên của phòng

Các căn phòng khi xây dựng đã được thiết kế cùng các đồ nội thất cơ bản. Hãy dựa vào đó để lựa chọn nội thất cho phù hợp nhất. Ví dụ, nếu bạn có một lò sưởi mộc mạc, hãy trang trí theo lối cổ điển sẽ phù hợp hơn so với đồ nội thất hiện đại. Nội thất hiện đại có thể là lựa chọn tốt nhất cho phòng khách của một căn hộ với tầm nhìn hướng ra thành phố.

Giai đoạn lựa chọn mua sắm đồ nội thất

1. Bắt đầu với những đồ nội thất cơ bản

Hầu hết các phòng khách có ghế sofa, ghế bành, bàn phụ và bàn cà phê. Tìm kiếm các yếu tố cơ bản này trước khi thêm các mảnh bổ sung như ghế thư giãn và các bàn trang trí.

2. Lựa chọn khung, giá đỡ đồ nội thất

Tìm đồ nội thất với khung gỗ hoặc thép chắc chắn. Các vật liệu chất lượng cao có thể có giá cao hơn một chút, nhưng chúng có xu hướng giữ dáng tốt hơn và bền hơn hơn.

3. Tìm kiếm các loại vải chất lượng cao, chống vết bẩn

Chất liệu cao cấp, sang trọng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và có xu hướng bền lâu hơn các loại vải rẻ hơn. Vải chống ố đặc biệt hữu ích nếu bạn có con nhỏ, nhưng chúng vẫn có thể là một ý tưởng tốt ngay cả khi bạn chỉ có kế hoạch sử dụng không gian để tiếp khách vì sự cố tràn và vết bẩn có thể xảy ra với bất kỳ ai.

4. Lựa chọn đệm làm từ bông ép hoặc chất liệu thông thoáng và có nguồn gốc từ thiên nhiên

5. Kiểm tra độ bền của khung và chân đỡ đồ nội thất

Nhấc một chân của đồ nội thất cao khoảng 15 cm khỏi sàn. Nếu chân liền kề cũng không dịch chuyển theo thì tức là khung không đủ chắc chắn.

6. Phối hợp các đồ nội thất của bạn

Mỗi đồ nội thất trong phòng khách của bạn nên bổ sung cho nhau và theo một chủ đề nhất định. Nếu không, căn phòng của bạn sẽ trông hỗn loạn và đá nhau. Nếu bạn có một chủ đề thiết kế nội thất, chẳng hạn như hiện đại hoặc truyền thống hay cổ điển, hãy lựa chọn đồ nội thất tuân theo chủ đề đã chọn.

7. Lựa chọn chủ đề cho phòng khách

Có một số cách để phân chia các chủ đề thiết kế nội thất, nhưng những cách chính thường bao gồm hiện đại, đương đại, truyền thống, giản dị và hoài cổ.
Đồ nội thất hiện đại và đương đại có đường nét đơn giản, sạch sẽ và thường sử dụng gam màu sáng như màu trắng, màu be hoặc các màu trung tính khác. Thủy tinh, kim loại và sơn mài đen sáng bóng được sử dụng nhiều hơn so với nội thất gỗ truyền thống.

Nội thất truyền thống mang lại sự thanh lịch. Nó có xu hướng trông trang trọng hơn một chút và có thể bao gồm các chi tiết như tay vịn kiểu cuộn và có viền dưới đáy. Màu sắc lựa chọn cũng phong phú hơn.

Nội thất giản dị thân thiện và ấm cúng. Nhiều mảnh sử dụng kẻ sọc, in nhỏ và các mảng màu nhỏ khác.

Nội thất hoài cổ kết hợp các phong cách từ các thiết kế của Pháp, Tây Ban Nha và Ý. Nội thất hoài cổ có tính mộc mạc, thích hợp với trang trí cùng đồ cổ. Và bạn nên lựa chọn màu trầm, màu đất làm màu chủ đạo.

8. Lựa chọn văng ghế 2 người ngồi thay vì ghế sofa nếu bạn có một không gian nhỏ hơn.

Nếu bạn có một gia đình nhỏ hoặc chỉ có ý định sử dụng không gian để giải trí cho một vị khách không thường xuyên, ghế văng sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian và tiền bạc.

9. Lấp đầy căn phòng với những đồ nội thất phụ nếu không gian cho phép

Rương, ghế Ottoman, và bàn hoặc ghế phụ có thể thêm rất nhiều vào một phòng khách lớn, nhưng quá nhiều những mảnh này sẽ biến không gian rộng rãi thành nhỏ hẹp do cảm giác.

Sau khi chọn xong đồ nội thất, hãy lựa chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp để làm sạch đồ nội thất gia đình bạn định kỳ.